GIAPHA.ORG - Gia phả kỹ thuật số

Danh sách gia phả các dòng họ công khai trên hệ thống
Tìm hiểu về gia phả kỹ thuật số

    Quốc sử ghi chép việc chung của đất nước, của dân tộc,... từ khi được thành lập. Gia phả ghi chép việc riêng của gia đình, dòng họ,... từ khi hình thành cho đến ngày hiện tại. Đất nước trong giai đoạn không có sử gọi là huyền sử. Dòng họ không có phả gọi là huyền phả; tức tổ tiên, truyền thống dòng họ, con người, sự việc ở đây chỉ dựa vào ký ức và truyền khẩu, do vậy lâu ngày chắc chắn sẽ bị mai một và có thể dòng họ đó sẽ bị xóa bỏ dưới bánh xe lịch sử. 

    Có gia phả, mọi việc sẽ rõ ràng, chính xác, bền vững, khả năng lưu truyền mạnh mẽ. Người “mất gốc”, không biết mình do ai sinh ra và gốc gác ở nơi đâu, kết quả sẽ không biết được phương hướng của tương lai; đây là hoàn cảnh đáng thương cô độc và quạnh quẽ. Người có gia phả sẽ rất tự tin, rất tự hào về truyền thống tốt đẹp, sáng lạng của dòng họ mình để củng cố niềm tin, vững bước đi lên.

    Gia phả kỹ thuật số là sự kế thừa của gia phả truyền thống, một bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc xây dựng gia phả. Với phương pháp này, chắc chắn thông tin của dòng họ sẽ được bảo lưu trường tồn, khả năng chia sẻ cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng; dòng họ của chúng ta ngày càng vững mạnh, cùng kết nối với những dòng họ khác và từ đó đất nước Việt Nam cũng sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, đồng thời hội nhập cùng sự tiến bộ của thế giới.

Các tính năng nổi bật của gia phả kỹ thuật số

Gia phả kỹ thuật số được xây dựng và phát triển theo hướng khoa học. Chúng tôi xin điểm qua các tính năng hấp dẫn của giapha.org:

     - Tính năng tra cứu: tính năng này giúp tra cứu bất kỳ thành viên trong dòng họ một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất, đây là điểm mạnh vượt trội so với gia phả truyền thống bằng văn bản.

     - Bản đồ phả hệ: tính năng này giúp ta có cái nhìn trực quan nhất về phát tích của bất kỳ ai thông qua giao diện tương tác với bản đồ.

     - Phân cấp địa điểm: một dạng tương tác trực quan khác, giúp bạn có cái nhìn tổng thể về mặt địa lý của một dòng họ.

     - Tra cứu mối quan hệ: tính năng này giúp bạn nhanh chóng phân tích được mối quan hệ huyết thống, họ hàng giữa 2 cá nhân bất kỳ trong dòng họ; ứng dụng đơn giản nhất là trợ giúp cách xưng hô với nhau trong dòng họ, ngoài ra có thể biết được khoảng cách thế hệ thứ bậc.

     - Hệ thống tự động phân tích ngày Âm lịch: trong thời đại ngày nay thì Dương lịch đã dần thay thế Âm lịch trong các sự kiện và sự việc; tuy nhiên đối với người Việt Nam chúng ta thì Âm lịch là thứ không thể tách rời, giapha.org đã tích hợp sẵn những tính năng quan trọng này vào hệ thống, khi nhập liệu từ Dương lịch, hệ thống sẽ tự quy đổi tương ứng ra ngày Âm lịch, rất hiệu quả trong việc xem ngày giỗ hay các ngày kỷ niệm khác liên quan đến Âm lịch.

     - Tính năng tự động tạo mã QR Code: mỗi một người trong dòng họ sẽ luôn được định danh khác nhau bằng một mã số kỹ thuật số; với QR Code thì nó có tính ứng dụng rất cao trong đời sống. Ví dụ: bạn in mã QR Code của ông bà đã mất của mình ra và dán vào nơi nào đó, đến ngày giỗ con cháu tề tụ về, dùng điện thoại quét mã QR Code thì ngay lập tức sẽ truy cập vào trang web có tiểu sử hay thông tin của cá nhân đó trên website giapha.org.

Cùng rất nhiều tính năng hấp dẫn khác nữa, bạn có thể tham khảo thêm trong gia phả các dòng họ công khai ở trên.

Âm lịch Việt Nam & Chuyển đổi lịch âm dương (tính ngày giỗ và ngày kỷ niệm khác)